Thursday, 08/12/2022 - 06:27|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TAM TIẾN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG TRONG LÒNG TÔI!

“Mùa xuân ai đi hái hoa, còn em đi nuôi dạy trẻ

Sao em muốn đàn con mau khỏe, sao em muốn đàn em mau ngoan…”

Giai điệu bài hát “Cô nuôi dạy trẻ” của nhạc sĩ Văn Tý cứ da diết, lắng đọng  mãi mỗi khi nhắc đến cô giáo mầm non.

Như chúng ta đã biết “Giáo viên Mầm non” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “dạy” mà còn phải “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “tình yêu thương con trẻ”. Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Tam Tiến - Huyện Yên Thế - tỉnh Bắc Giang có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ. Nhưng có một cô giáo đã khiến tôi rất ngưỡng mộ mỗi khi nhắc đến, bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Người tôi muốn nói đến chính là cô Lý Thị Bắc với với 51 năm tuổi đời nhưng đã có 25 năm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, một người đồng nghiệp, người cô mà tôi luôn ngưỡng mộ, cảm phục và kính trọng.

( Cô giáo Lý Thị Bắc cùng các bạn lớp 5-6 tuổi B2)

          Với 25 năm công tác trong nghề, cô luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được mọi người yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi nhà trẻ các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả, đặc biệt là những cháu đi chưa vững, nói chưa sõi còn quấy khóc nhiều. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

( Cô Lý Thị Bắc luôn quan tâm chăm sóc đến từng cháu học sinh)

Nỗ lực không ngừng

 Nhớ lại những ngày đầu về trường, cô giáo Lý Thị Bắc chia sẻ: “Làm việc ở ngôi trường mầm non, được nhiều phụ huynh tin tưởng là điều may mắn với tôi. Song, đây cũng là thách thức không nhỏ, đòi hỏi tôi phải không ngừng học hỏi, nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân”.

Không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp và nhiều nguồn tài liệu để trau dồi kiến thức, kỹ năng, phương pháp tổ chức các hoạt động phù hợp với từng độ tuổi của trẻ là cách thức mà cô giáo Lý Thị Bắc kiên trì thực hiện. Để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ, mặc dù đã ở độ tuổi gần 50, ngoài việc dành thời gian học nâng cao trình độ và tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm , cô giáo Lý Thị Bắc còn chủ động học hỏi về ứng dụng công nghệ thông tin để trau dồi kỹ năng thiết kế bài giảng điện tử, làm video...

Phụ huynh có con đang học tại lớp 5-6 tuổi B2 - lớp do cô giáo Lý Thị Bắc làm chủ nhiệm, chia sẻ: “Cô giáo giỏi chuyên môn, ân cần và rất yêu trẻ. Tôi cảm nhận được điều đó qua sự tiến bộ hằng ngày của con. Trong thời gian các con tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, cô giáo Lý Thị Bắc thường xuyên liên hệ nắm tình hình sức khỏe của con và gửi tài liệu, hỗ trợ để bố mẹ hướng dẫn con học tập, chuẩn bị kỹ năng vào lớp 1 thật tốt...”.

( Sản phẩm học tập ở nhà của các con trong mùa dịch)

Hình ảnh nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực trên khuôn mặt của cô, nhất là từ lúc sáng sớm đón trẻ đến khi chiều muộn, khiến phụ huynh đều yên tâm, tin tưởng tuyệt đối khi học lớp cô, bởi trẻ ở trong vòng tay cô thì cháu nào cũng được chăm sóc cẩn thận và dạy dỗ chu đáo. Để trở thành một giáo viên mầm non, thì người giáo viên phải có lòng yêu trẻ vì đặc thù của nghề giáo viên mầm non đòi hỏi ở các giáo viên tình yêu của người mẹ đối với trẻ, trẻ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh  phúc mỗi khi đến trường mầm non. Hạnh phúc và niềm vui của trẻ cũng chính là hạnh phúc đối với cô, một hạnh phúc tuy nhỏ bé nhưng thật ý nghĩa biết bao.

(Cô Lý Thị Bắc( ở giữa) đón trẻ buổi sáng cùng các cô giáo)

Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào và các cuộc thi do trường cũng như ngành tổ chức như: Hội thi đồ dùng đồ chơi, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện... Nhiều năm liên tục đạt danh hiêụ Lao động tiên tiến. Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Lý Thị Bắc là mặc dù công việc rất vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong thời gian công tác cô đã không ngừng học hỏi tìm tòi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Bên cạnh đó cô còn biết lắng nghe ý kiến từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Cô giáo mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Bản thân tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, là nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở Cô Lý Thị Bắc, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo./.

Người thực hiện:

Thu Hằng – Gv Trường MN Tam Tiến


Tác giả: Trường Mầm non Tam Tiến
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết