Thursday, 08/12/2022 - 07:39|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON TAM TIẾN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Hoạt động trải nghiệm của trẻ mầm non là quá trình trẻ hành động thực tiễn trong cuộc sống thực với các sự vật, hiện tượng, con người trong tương tác xã hội, sự định hướng của xã hội nhờ hoạt động tích cực của não, các giác quan, hệ thần kinh, thân thể trẻ và hành vi ngôn ngữ để có được những nhận thức (cảm nhận) và cảm xúc chính xác về các thuộc tính, tính chất của các sự vật, hiện tượng, con người trong môi trường sống, theo đó hình thành và phát triển vốn sống kinh nghiệm tự nhiên, xã hội, đồng thời bộc lộ những khả năng, năng lực tiềm ẩn ở mỗi đứa trẻ.

Hoạt động trải nghiệm khiến trẻ sử dụng tổng hợp các giác quan (nghe, nhìn, chạm, ngửi, nếm, làm thí nghiệm...) có thể tăng khả năng lưu giữ những điều đã tiếp cận được lâu hơn.

Hoạt động trải nghiệm giúp trẻ có thể tối đa hóa khả năng sáng tạo, tính năng động và thích ứng.

Trẻ được trải qua quá trình khám phá kiến thức và tìm giải pháp từ đó giúp phát triển năng lực cá nhân và tăng cường sự tự tin.

Hoạt động trải nghiệm giúp cho việc học trở nên thú vị hơn với trẻ và việc dạy trở nên thú vị hơn với người dạy.

Khi trẻ được chủ động tham gia tích cực vào quá trình hoạt động, trẻ sẽ có hứng thú và chú ý hơn đến những điều được tiếp cận.

Trẻ có thể học các kỹ năng sống bằng việc lặp đi lặp lại hành vi qua các bài tập, hoạt động, từ đó tăng cường khả năng ứng dụng các kỹ năng đó vào thực tế.

Xuất phát từ vai trò, lợi ích của hoạt động trải nghiệm đối với sự phát triển của trẻ mầm non, những năm qua trường mầm non Tam Tiến chỉ đạo 100% các nhóm/lớp tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, tăng cường hoạt động trải nghiệm nhằm phát huy tính sáng tạo cho các bé, tạo ra các môi trường khác nhau để các bé được trải nghiệm nhiều nhất, đồng thời là sự khởi nguồn sáng tạo, biến những ý tưởng sáng tạo của các bé thành hiện thực nhằm thể hiện hết khả năng sáng tạo của mình. Thông qua hoạt động trải nghiệm các bé được tự tay mình sáng tạo ra những sản phẩm dựa trên kinh nghiệm thực tế.

Nhân dịp 92 năm (20/10/1930 - 20/10/2022) tại trường mầm non Tam Tiến đã tổ chức hoạt động trải nghiệm “Món quà yêu thương” theo quy mô nhóm, lớp để trẻ được tự tay làm nên những món quà tặng bà, mẹ, cô giáo... Hoạt động này không chỉ giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam, bồi dưỡng tâm hồn, cảm xúc qua đó giáo dục trẻ biết thể hiện tình cảm, sự quan tâm và biết ơn đến các bà, các mẹ và cô giáo nhân ngày 20/10. Không những vậy hoạt động còn rèn luyện ở trẻ các kỹ năng như: Sự khéo léo, tính kiên trì, kỹ năng làm vệc nhóm, một số kỹ năng cơ bản của hoạt động tạo hình.

Để buổi trải nghiệm đạt hiệu quả, các cô giáo đã cùng với trẻ chuẩn bị rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau: giấy màu, giấy bọc quà, hoa, kéo, keo,…

Các bé lớp 5B1 cùng chuẩn bị hộp để bọc quà tặng mẹ

Các bé lớp 5A2 cùng chuẩn bị hoa để làm bưu thiếp tặng bà

Dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ, khuyến khích của cô giáo các bé tham gia một cách hào hứng, ở tất cả các hình thức thể hiện của hội họa (vẽ, tô màu, cắt, xé, dán,…) và tạo nên những “món quà” sáng tạo, mang đầy màu sắc hấp dẫn, ngộ nghĩnh, đáng yêu chứa đầy tình yêu thương.

Các bé lớp 3A1 làm bưu thiếp tặng bà

Các bé lớp 3B1 cắm hoa tặng cô

HĐTN: Làm quà tặng bà, mẹ của các bé lớp 3A2

HĐTN: Làm bưu thiếp tặng mẹ của các bé lớp 5A1 

HĐ trải nghiệm của các bé lớp 5B2

Buổi trải nghiệm diễn ra vui vẻ và ý nghĩa, những tấm thiệp xinh xắn, đáng yêu hay những lãng hoa tươi thắm. Đó là món quà của các con tự làm tuy nhỏ, đơn giản nhưng thật đẹp và tươi sáng. Đó chính là tình yêu thương, sự hồn nhiên, ngây thơ, chân thành của con trẻ thể hiện với bà, mẹ và thực sự là món quà đáng yêu nhất mà các con dành tặng cho những người phụ nữ thân yêu của mình. 

Tấm thiệp tặng bà của các bé lớp 4A1

Món quà tặng bà, tặng mẹ của các bé lớp 5A1

Món quà tặng bà, tặng mẹ của các bé lớp 5B2

Món quà tặng cô giáo của các bé lớp 4A2

Món quà tặng cô giáo của các bé lớp 4A3

Món quà tặng bà, mẹ của các bé lớp 3B1

Chúc các bà, các mẹ, cô giáo ngày 20/10 luôn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc với những món quà xinh xắn mà các con đã tự tay làm nhé!

 

 

Các bé tặng quà và gửi lời chúc mừng yêu thương tới bà, mẹ, cô giáo

Người thực hiện: Thanh Hoa - GV trường MN Tam Tiến

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết